Luật tranh chấp đất đai trong gia đình mới nhất và cách xử lý | PropertyxReal

Luật tranh chấp đất đai trong gia đình mới nhất và cách xử lý | Propertyxreal

Luật tranh chấp đất đai mới nhất trong gia đình, anh em ruột, cá nhân thừa kế đã có sổ đỏ chính chủ hoặc không còn giấy tờ và cách xử lý, luật tranh chấp ranh giới đất đai, các dạng tranh chấp đất đai và án phí.

Cùng tìm hiểu luật tranh chấp đất đai mới nhất được ancu.me tổng hợp đầy đủ trong bài sau hi vọng có thể trả lời cho những hỏi đáp pháp luật về tranh chấp đất đai, tranh chấp đất đai kiện ở đâu, tranh chấp đất đai không còn giấy tờ và có giấy tờ, tranh chấp đất đai thừa kế, anh em tranh chấp đất đai cần xử lý thế nào:

Tranh chấp đất đai là gì?

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. những người dân tham gia tranh chấp không phải là các chủ thể có quyền sở hữu riêng với đất.

Các dạng tranh chấp đất đai phổ biến lúc này

Tranh chấp đất đai được chia thành ba dạng:

– Tranh chấp về quyền sử dụng đất: là những tranh chấp giữa các bên về quyền sử dụng hợp pháp một mảnh đất nền. Dạng tranh chấp này gồm: tranh chấp về ranh giới đất; tranh chấp về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong những quan hệ ly hôn, thừa kế; tranh chấp đòi lại đất (đất đã cho người khác mượn sử dụng mà không trả lại, hoặc tranh chấp giữa người dân tộc thiểu số với người đi xây dựng vùng kinh tế mới v.v…)

– Tranh chấp quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm phát sinh khi sử dụng đất: Xáy ra lúc các chủ thể có những thanh toán giao dịch dân sự về quyền sử dụng đất gồm: tranh chấp đất đai giữa cá nhân với cá nhân về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm trong hợp đồng ủy quyền, cho thuê quyền sử dụng đất; tranh chấp tương quan đến bồi thường giải phóng mặt phẳng, tái định cư…

– Tranh chấp mục tiêu sử dụng đất:  dạng tranh chấp ít gặp, tương quan đến việc xác lập mục tiêu sử dụng đất là gì. Dạng tranh chấp này dễ có cơ sở xử lý vì trong quá trình phân bổ đất đai cho các chủ thể sử dụng, Nhà nước đã xác lập mục tiêu sử dụng đất thông qua quy hoạch sử dụng đất. Tranh chấp hầu hết do người sử dụng đất sử dụng sai mục tiêu so với khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Luật tranh chấp đất đai trong gia đình mới nhất và cách giải quyết

Luật tranh chấp đất đai trong gia đình mới nhất và cách xử lý

Tìm hiểu thêm Quy định về tranh chấp lối đi chung: Thủ tục, mẫu đơn xử lý trên ancu.me.

Trình tự xử lý tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ chính chủ

Trình tự xử lý tranh chấp đất đai trong gia đình, luật tranh chấp ranh giới đất đai mà đương sự có giấy ghi nhận quyền sử dụng đất hay có một trong nhiều chủng loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai năm trước đó:

  • Nhà nước khuyến khích đôi bên tranh chấp đất đai phải qua hòa giải hoặc xử lý tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
  • Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì kiến nghị và gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.
  • quản trị Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức triển khai hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình và phối phù hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức triển khai thành viên của Mặt trận tổ quốc để cùng xử lý. 
  • Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của đôi bên, có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. 
  • sau lúc hòa giải không thành, bạn hãy kiến nghị và gửi đơn lên Tòa án nhân dân để xử lý.

Như vậy, sau lúc nhận yêu cầu xử lý tranh chấp đất đai khi đã có sổ đỏ chính chủ, trong thời hạn xử lý không quá 45 ngày (Luật Đất đai 2003 quy định là 30 ngày) Ủy Ban Nhân Dân cấp xã có trách nhiệm:

– Thẩm tra, xác minh tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp, thu thập giấy tờ, tài liệu có tương quan do các bên đáp ứng về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, thực tiễn thực trạng sử dụng đất;

– Tiến hành thành lập hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai để tiến hành hòa giải. 

Tranh chấp đất đai chưa có sổ đỏ chính chủ

Trong tranh chấp đất đai không còn sổ đỏ chính chủ,đương sự không còn Giấy ghi nhận hoặc không còn một trong nhiều chủng loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai thì chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức xử lý tranh chấp là:

– Nộp đơn yêu cầu xử lý tại Ủy Ban Nhân Dân cấp có thẩm quyền. Trường hợp không đồng ý với quyết định hành động xử lý tranh chấp của Ủy Ban Nhân Dân có thẩm quyền xử lý, thì có thể khởi kiện hành chính về quyết định hành động hành chính của Ủy Ban Nhân Dân theo quy định luật tố tụng hành chính.

– Hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền xử lý tranh chấp đất đai theo quy định pháp luật tố tụng dân sự

Thực trạng tranh chấp đất đai lúc này diễn ra phức tạp nhất là tranh chấp đất đai giữa anh em ruột, tranh chấp đất đai không còn di chúc, vì vậy bạn cần phải biết luật xử lý  tranh chấp đất đai trong gia đình và trình tự, thủ tục xử lý tranh chấp và án phí tranh chấp đất đai. Tìm hiểu thêm các tin tức hữu ích khác về luật đất đai mới nhất tại ancu.me.

Mọi vướng mắc về luật đất đai, thủ tục giấy tờ, hợp đồng, xin liên hệ tư vấn:

Doanh Nghiệp Luật Hoàng Minh

E-Mail: luathoangminh@gmail.com   

Hotline: 

0983.399.304 – Luật sư Tống Văn Thủy 

0906.163.368 – Luật sư Hoàng Kim Dung

Keyword: Luật tranh chấp đất đai trong gia đình mới nhất và cách xử lý | Propertyxreal

Tham Gia Cộng Đồng Nhà Đất BĐS PropertyxReal

💝 Các Dự Án BĐS BĐS Tại: https://propertyxreal.com/

💝 Nhóm góp vốn đầu tư Nhà Đất BĐS Tại : https://www.facebook.com/groups/propertyxreal/

💝 Xem Thêm Kiến Thức BĐS tại : https://propertyxreal.com/blog/kien-thuc-bat-dong-san/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2