Mẫu đơn xin cấp điện, thủ tục tách, chuyển công tơ điện chi tiết | Propertyxreal

Mẫu đơn xin cấp điện, thủ tục tách, chuyển công tơ điện chi tiết | Propertyxreal

ngân sách lắp công tơ điện, đơn xin cấp điện 3 pha, lắp đồng hồ điện, hợp đồng mua và bán điện sinh hoạt, sản xuất, hồ sơ tách, thay tên công tơ.

Bạn đang cần lắp đồng hồ điện mới hay thay thế đồng hồ cũ, nhập tách công tơ điện, ký kết hợp đồng điện…? Cùng tham khảo những thủ tục xin cấp điện cho gia đình sinh hoạt, điện sản xuất ngoài sinh hoạt, nắm rõ chi tiết hồ sơ thủ tục, đơn xin lắp công tơ điện hay tách, sang tên, di chuyển công tơ, giúp bạn xử lý các yếu tố tương quan tới hợp đồng mua và bán điện sản xuất và sinh hoạt riêng với cơ quan đơn vị chức năng bán điện:

1. Hồ sơ, thủ tục ĐK lắp công tơ điện mới

người mua có nhu yếu lắp đồng hồ điện mới sẽ cần làm các thủ tục hồ sơ làm công tơ điện mới. Phù thuộc vào mục tiêu sử dụng mà sẽ làm hồ sơ, thủ tục xin cấp điện sinh hoạt hay hợp đồng mua và bán điện sản xuất… và dựa vào cấp điện áp, điện 1 pha, 2 pha và 3 pha…

trong số đó, cấp điện áp được phân thành nhiều chủng loại:

 • Hạ áp: điện lưới đến1000V;
 • Trung áp: điện lưới trên 1000V – 35kV;
 • Cao áp: điện lưới trên 35kV – 220kV;
 • Siêu cao áp: điện lưới trên 220kV;

Căn cứ vào từng cấp hạ áp, đối tượng mua điện, mục tiêu sử dụng điện mà hồ sơ thủ tục xin lắp ráp công tơ mới sẽ không giống nhau. Dưới đây là hồ sơ và thủ tục xin cấp điện sinh hoạt, sản xuất theo từng loại điện lưới, đối tượng hợp đồng mua và bán điện.

Hướng dẫn hồ sơ thủ tục xin cấp điện sinh hoạt, sản xuất theo quy định

Hướng dẫn hồ sơ thủ tục xin cấp điện sinh hoạt, sản xuất theo quy định

Hồ sơ xin cấp điện sinh hoạt

Quy định thủ tục bắt công tơ điện sinh hoạt có thể lắp điện 3 pha hoặc 1 pha từ lưới hạ áp với hình thức riêng hoặc chung công tơ điện.

Thủ tục hồ sơ lắp công tơ điện mới từ lưới hạ áp cho sinh hoạt gia đình riêng

Hồ sơ lắp công tơ điện riêng gồm có:

– Giấy, mẫu đơn đề nghị lắp, xin cấp lắp công tơ điện (hay còn gọi là mẫu đơn xin cấp điện sinh hoạt cho gia đình, mẫu đơn xin lắp công tơ điện sinh hoạt mới trong gia đình… ).

Download ngay tại đây

– Giấy tờ về khu vực mua điện: Có một trong những giấy tờ chứng minh về khu vực mua, xin lắp đồng hồ điện phải là bản sao có công chứng và mang theo bản gốc để đối chiếu, gồm có:

 • Số hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú;
 • Giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà tại hoặc quyết định hành động phân nhà hoặc hợp đồng mua và bán nhà đất;
 • Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất
 • riêng với thủ tục lắp công tơ điện cho người thuê nhà thì phải có: Hợp đồng thuê nhà tại

– Giấy tờ xác nhận nhân thân người mua điện

 • Cá nhân: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu, Giấy chứng minh sỹ quan quân đội nhân dân;…
 • tổ chức triển khai: giấy tờ chứng minh minh người, người đại diện thay mặt hợp pháp cho tổ chức triển khai…, giấy ghi nhận ĐK doanh nghiệp)

Nếu không còn nhiều chủng loại giấy tờ trên thì nên trên đơn đề nghị lắp công tơ điện phải có xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân phường, xã tại nơi đề nghị mua điện.

Hồ sơ thủ tục lắp công tơ điện 3 pha, 1 pha dùng chung công tơ từ lưới hạ áp

Nếu trường hợp người mua là đại diện thay mặt cho khu tập thể, khu cụm dân cư thì hồ sơ xin cấp lắp ráp công tơ mới ngoài các giấy tờ trên sẽ nên phải có giấy ủy quyền ký tên của những hộ sử dụng điện và có công chứng chứng thực hay xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân phường, xã nơi ĐK mua điện.

trong số đó, giấy đề nghị mua điện là mẫu đơn xin dùng chung công tơ điện của những hộ có chữ ký của đại điện các hộ gia đình. Nếu không còn nhiều chủng loại giấy tờ trên thì nên trên đơn đề nghị lắp công tơ điện phải có xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân phường, xã tại nơi đề nghị mua điện.

Hồ sơ, mẫu đơn xin cấp điện sản xuất

Hợp đồng mua và bán điện sản xuất sẽ khác với hợp đồng mua và bán điện sinh hoạt bởi điện sản xuất thường là điện lưới có hiệu suất lớn. riêng với thủ tục mua điện sản xuất hay là điện phục vụ chính cho mục tiêu ngoài sinh hoạt thủ tục hợp đồng mua và bán điện sản xuất gồm có những gì sẽ phụ thuộc vào nhu yếu sử dụng điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh TM cần hiệu suất lớn như thế nào. 

Hồ sơ xin lắp công tơ điện sản xuất hiệu suất dưới 40kw từ lưới hạ áp

– Mẫu đơn xin lắp công tơ điện sản xuất hoặc hoặc công văn đề nghị mua điện (Tải tại đây)

– Bảng kê thiết bị điện, chế độ và hiệu suất sử dụng điện.

– Giấy tờ tương quan đến khu vực mua điện (bản sao có chứng thực hoặc công chứng) tương tự như hồ sơ thủ tục bắt công tơ điện sinh hoạt mới.

– Có 1 trong những giấy tờ nhân thân người mua mua điện yêu cầu bản sao công chứng gồm:

 • Giấy ghi nhận ĐK doanh nghiệp, hay Trụ sở, văn phòng đại diện thay mặt
 • Giấy phép góp vốn đầu tư;
 • quyết định hành động thành lập đơn vị chức năng.

Trường hợp không còn phải có những giấy tờ trên thì nên phải có xác nhận của cơ quan quản lý có thẩm quyền hay chính quyền trực thuộc địa phương tại nơi ĐK mua điện.

Hồ sơ xin lắp công tơ điện sản xuất hiệu suất trên 40kw từ lưới hạ áp

Trường hợp người mua điện ĐK sử dụng cực đại từ 40kW trở lên thì ngoài hồ sơ lắp ráp điện sản xuất trên thì sẽ cần bổ trợ biểu đồ phụ tải và đặc tính kỹ thuật công nghệ tiên tiến và phát triển của thiết bị sử dụng điện.

Ngoài ra, nếu người mua điện có trung bình xuất phát từ một.000.000 kWh/tháng trở lên phải kê cọc bảo vệ tiến hành hợp đồng tối đa là 15 ngày tiền điện dựa vào sản lượng tiêu thụ điện trung bình hàng tháng ĐK trước lúc hợp đồng điện có hiệu lực.

Hồ sơ xin lắp công tơ điện sản xuất ngắn hạn

riêng với những người mua có nhu yếu ký kết hợp đồng mua và bán điện ngắn hạn (dưới 12 tháng). Trong trường hợp này hợp đồng mua và bán điện sản xuất sẽ ký có thời hạn không quá 3 tháng và hết hạn người mua điện sẽ phải làm thủ tục gia hạn. Hồ sơ ĐK lắp ráp công tơ điện ngắn hàng cần:

 – Mẫu giấy đề nghị mua điện (đơn xin mua điện) hoặc Công văn đề nghị mua điện;

– Một trong những giấy tờ (bản sao có chứng thực hoặc công chứng): Giấy ghi nhận ĐK kinh doanh TM/quyết định hành động thành lập. Nếu không còn các giấy tờ này thì phải có Giấy xác nhận của cơ quan quản lý của cấp có thẩm quyền hay chính quyền trực thuộc địa phương tại nơi ĐK mua điện.

Đồng thời, riêng với thủ tục mua điện ngắn hạn thì người mua cần đặt cọc tiền tiến hành trách nhiệm hợp đồng là một,5 tháng tiền điện theo hiệu suất trung bình ĐK sử dụng hoặc có giấy bảo lãnh của NHNN.

Ngoài ra, riêng với những trường hợp ký hợp đồng mua và bán điện từ điện lưới Trung áp, cao áp và siêu cao áp sẽ cần hồ sơ và tiến hành các thủ tục về tin tức ĐK đấu nối, giấy phép hoạt động Điện lực nếu mua buôn điện có hiệu suất lớn.

Tìm hiểu thêm các tư vấn về quy định liên qua tới nhà đất, sử dụng nhà tại, khu công trình phục vụ môi trường sống trên trang Nhà Đất BĐS ancu.me.

Nắm rõ các hồ sơ và thủ tục lắp đặt công tơ điện mới đối với từng trường hợp sử dụng điện

Nắm rõ các hồ sơ và thủ tục lắp ráp công tơ điện mới riêng với từng trường hợp sử dụng điện

Thủ tục ĐK mắc công tơ điện mới

Mời các bạn tham khảo thủ tục lắp công tơ điện mới tại TP Hà Nội và các tỉnh thành, khu vực khác theo quy định của pháp luật, đơn vị chức năng bán điện Doanh Nghiệp Điện lực Việt Nam.

Phương thức ĐK mắc công tơ điện mới

Với người dân có nhu yếu ký kết hợp đồng điện sẽ tiến hành theo 2 cách sau:

 • Cách 1: tiến hành thủ tục xin lắp công tơ điện mới trực tiếp tại sở thanh toán giao dịch điện lực của khu vực để ĐK.
 • Cách 2: ĐK, tiến hành các thủ tục xin lắp ráp công tơ điện riêng mới trực tuyến (ĐK mua điện online).

lúc bấy giờ các quy định về hồ sơ thủ tục lắp ráp công tơ điện mới sẽ không giống nhau tùy theo việc mua điện phục vụ cho sinh hoạt hay phục vụ cho sản xuất (ngoài sinh hoạt).

Các địa chỉ đăng ký cấp điện trực tuyến toàn quốc (Nguồn: evn)

Các địa chỉ ĐK cấp điện trực tuyến toàn quốc (nguồn: evn)

Thủ tục lắp công tơ điện mới

Khi người mua sẵn sàng hồ sơ xong thì có thể tiến hành ĐK mua điện, lắp cấp công tơ điện mới theo 2 cách trên (trực tiếp và trực tuyến).

sau lúc nhận hồ sơ ĐK lắp ráp công tư thì bên bán hàng sẽ tiến hành các thủ tục khảo sát, xác lập phương án cấp điện, thu tiền phí, phê duyệt đến thiết kế thi công và ký hợp đồng mua và bán điện sản xuất/sinh hoạt… theo nhu yếu ĐK mua điện.

Nhìn chung với người cần làm thủ tục xin cấp điện, xin lắp thêm công tơ điện sinh hoạt hay sản xuất chỉ cần sẵn sàng hồ sơ đầy đủ, nộp đến cơ quan điện lực khu vực và tiến hành các khoản trách nhiệm về ngân sách… theo quy định, phần còn sót lại sẽ do bên bán điện tiến hành.

Nộp hồ sơ xin cấp điện, lắp đặt công tơ trực tiếp và online

Nộp hồ sơ xin cấp điện, lắp ráp công tơ trực tiếp và online

Thủ tục lắp công tơ điện 2 chiều

lúc bấy giờ ngoài lắp công tơ điện 1 pha, 3 pha cho sản xuất và sinh hoạt thì có loại công tơ điện 2 chiều vốn để đo lượng điện nguồn năng lượng mặt trời sản sinh và lượng điện bán cho Doanh Nghiệp điện lực. Nếu điện mặt trời tại những gia đình, doanh nghiệp phát vượt mức sử dụng cả năm sao khi bù trừ sử dụng điện hàng tháng thì bên EVN thâu tóm về với giá 2.086 đ/kWh.

Vì vậy với những đơn vị chức năng tham gia dự án Nhà Đất BĐS sử dụng điện nguồn năng lượng mặt trời và thừa điện thì bán lại cho Doanh Nghiệp điện lực sẽ cần lắp công tơ điện 2 chiều để đo lượng điện sản sinh và tiêu thụ riêng với mạng lưới hệ thống điện nguồn năng lượng mặt trời.

Về thủ tục xin cấp công tơ điện 2 chiều lúc bấy giờ được tương hỗ tại một số tỉnh thành như HCM, Đà Nẵng Cần Thơ, Đồng Tháp và hoàn toàn miễn phí. riêng với  Tỉnh Bình Dương, Buôn Mê Thuột, Kiên Giang thì có tính phí. Vì vậy, nếu bạn ở những địa phương này và sử dụng mạng lưới hệ thống điện nguồn năng lượng mặt trời có thể làm đơn xin lắp công tơ điện 2 chiều để tối ưu quyền lợi của mình.

Tìm hiểu thủ tục lắp công tơ điện 2 chiều khi sư dụng điện năng lượng mặt trời

Tìm hiểu thủ tục lắp công tơ điện 2 chiều khi sư dụng điện nguồn năng lượng mặt trời

Quy định về thời hạn cấp điện, lắp ráp công tơ điện mới

Theo quy định thủ tục lắp công tơ điện riêng thì thời hạn lắp ráp đồng hồ điện sẽ căn cứ vào mục tiêu, đơn xin lắp công tơ điện sinh hoạt hay sản xuất.

 • riêng với thủ tục đơn xin lắp công tơ điện mới dùng trong sinh hoạt (công tơ điện 1 pha hoặc 3 pha) và thủ tục ĐK lắp ráp công tơ điện sản xuất là công tơ điện 1 pha thời hạn 07 ngày làm việc kể từ khi đủ điều kiện kèm theo hồ sơ: 
 • Nếu người mua tiến hành thủ tục lắp công tơ điện 3 pha dùng cho mục tiêu sản xuất thì thời hạn là 10 ngày làm việc kể từ khi người mua đã đủ các điều kiện kèm theo để được lắp công tơ điện và lưới điện hạ áp không quá tải.

Ngoài ra, trong trường hợp hồ sơ của người mua đầy đủ nhưng chưa đủ điều kiện kèm theo do chưa có điện lưới phân phối hoặc bị quá tài thì người mua sẽ nhận được trả lời từ bên bán điện trong thời hạn 05 ngày làm việc.

Mời bạn đọc tải mẫu hợp đồng mua và bán điện sản xuất và sinh hoạt: tại đây.

ngân sách lắp công tơ điện mới mất bao nhiêu tiền?

riêng với việc lắp ráp công tơ điện mới thì các khoản ngân sách có thể do bên bán điện góp vốn đầu tư hoặc do bên mua chi trả.

ngân sách lắp công tơ điện mới do bên bán góp vốn đầu tư

 • Đơn giá công tơ điện: các thiết bị bảo vệ sau công tơ như áp tô mát hoặc cầu chì, hộp công tơ đ
 • ngân sách phụ kiện để treo công tơ điện, dây dẫn điện đến công tơ như dây dẫn, xà, sứ, ghíp… 
 • Nhân công lắp ráp công tơ điện từ lưới điện phân phối hạ áp đến công tơ riêng
 • Thuế và ngân sách khác theo quy định

ngân sách lắp công tơ điện mới do bên mua góp vốn đầu tư

 • Bên mua điện sẽ phải trả ngân sách cho đơn giá lắp ráp công tơ điện riêng với phần nhân công và nhiều chủng loại vật tư lắp ráp sau công tư ngoại trừ áp tô mát hay cầu chì sau công tơ;
 • Thuế và các ngân sách khác theo quy định của Nhà nước.

Các thủ tục liên quan đến xin cấp điện và lắp đặt công tơ điện

Các thủ tục tương quan đến xin cấp điện và lắp ráp công tơ điện

2. Thủ tục xin tách công tơ điện

kế bên với nhu yếu lắp ráp công tơ điện mới thì việc đang sử dụng chung với công tơ điện khác có thể được tách mới nếu được yêu cầu.

Thủ tục tách công tơ điện theo 2 hộ hoặc nhiều hộ thành các hộ riêng lẻ sẽ cần sẵn sàng hồ sơ tách công tơ điện sau:

– 01 mẫu đơn xin tách công tơ điện (đơn đề nghị tách công tơ điện, đơn xin cấp thêm công tơ điện)

– Sổ hộ khẩu của hộ tách mới (bản sao có chứng thực hoặc công chứng);

– Bản mẫu đơn xin xác nhận công tơ điện đã thanh toán đầy đủ tiện điện theo hợp đồng mua và bán điện đang dùng dung hoặc cam kết của người mua tách mới về trách nhiệm thanh toán hết nợ.

Hướng dẫn thủ tục tách công tơ điện khá đơn thuần chỉ cần có đơn xin lắp ráp công tơ điện tách ho và các giấy tờ về hộ khẩu mới, tiến hành đủ trách nhiệm thanh toán tiền điện của hợp đồng mua và bán điện cũ là có thể được bên bán điện cấp nhận yêu cầu xin tách công tơ điện.

3. Thủ tục, đơn xin thay tên công tơ điện

Trong quá trình sử dụng điện bên mua điện có thể làm thủ tục sang tên công tơ điện cho người khác sử dụng lúc không còn nhu yếu ở đó hoặc có nhu yếu cho người khác sử dụng.

Đây là thủ tục về bản chất thay đổi người thay mặt đứng tên trong hợp đồng mua và bán điện sinh hoạt, sản xuất để vô hiệu trách nhiệm của người mua điện hiện tại. Hồ sơ, thủ tục thay tên công tơ điện gồm có:

–  Đơn xin chuyển tên công tơ điện (đơn đề nghị thay thay tên công tơ điện)

– Văn bản đồng ý của chủ hợp đồng mua và bán điện cũ, có xác nhận của chính quyền trực thuộc địa phương hoặc giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của người mua tại nơi mua điện

– Thanh toán tiền điện nợ cũ

Đồng thời bên sử dụng điện mới có đơn kiểm tra công tơ điện cho bên bán điện để làm thủ tục kiểm định công tơ điện sau lúc tiếp nhận khu vực sử dụng điện đã có thiết bị đo đếm điện.

Tham khảo và tải Mẫu đơn xin chuyển tên công tơ điện.

Mẫu đơn đề nghị thay đổi tên công tơ điện

Mẫu đơn đề nghị thay thay tên công tơ điện

4. Thủ tục chuyển công tơ điện

Trong trường hợp đang sử dụng điện những người mua có nhu yếu thay đổi di chuyển, di tán công tơ điện sang vị trí khác để đảm bảo bảo vệ an toàn hay thuận tiện cho việc sinh hoạt và sản xuất thì người mua chỉ cần tiến hành thủ tục di chuyển vị trí công tơ điện rất đơn thuần đó là: Viết đơn xin chuyển công tơ điện (đơn đề nghị di tán công tơ điện) và điền các tin tức nộp cho đơn vị chức năng bán điện khu vực.

Nếu không biết phương pháp viết mẫu đơn đề nghị xin chuyển công tơ điện thì có thể tải tại đây: Mẫu đơn xin di tán công tơ điện

5. Thủ tục đề nghị thay công tơ điện

Thay công tơ điện có thể được tiến hành khi bị hư hỏng, theo định kỳ thay thế và phải được tiến hành bởi đơn vị chức năng cung ứng điện. Trong quá trình sử dụng có thể công tơ điện bị hỏng và người sử dụng điện có mẫu đơn đề nghị xin kiểm tra công tơ điện 3 pha, 1 pha….

Bên cung ứng điện sẽ tiến hành việc kiểm tra độ chính xác khi hoạt động dựa theo hiệu suất tiêu thụ của một thiết bị điện có chính xác hay không. Lưu ý trong công tơ điện thì kwh là đơn vị chức năng đo lượng lượng điện tiêu thụ trong một giờ là bao nhiêu. Đồng thời ngân sách đơn giá kiểm định công tơ điện do bên yêu cầu chi trả.

Trong trường hợp xác lập công tơ điện bị hỏng thì có thể làm đơn xin cấp lại công tơ điện, đơn đề nghị thay công tơ điện để được thay thế. Về ngân sách nếu người mua làm hư hỏng phải chịu ngân sách cho việc sửa chữa, kiểm định và nếu không xác lập được nguyên nhân thì bên bán điện sẽ có trách nhiệm sửa chữa hoặc thay mới.

Ngoài ra, trong trường hợp công tơ điện bị quá tải thì có thể làm thủ tục quy đổi công tơ điện, bằng cách làm đơn xin đổi công tơ điện, đơn xin nâng cấp công tơ điện (thay đổi cấp điện áp mua điện) gửi tới đơn vị chức năng bán hàng để được xem xét yêu cầu.

6. Thủ tục thay đổi định mức điện

kế bên các nhu yếu làm đơn lắp xin lắp điện 3 pha, 1 pha cho sinh hoạt, sản xuất hay đơn xin chuyển công tơ điện 3 pha sang 1 pha… hay xuất phát từ một pha sang 3 pha, di chuyển vị trí công trơ điện… thì người sử dụng điện có thể xin tăng định mức điện sử dụng. Bởi lẽ định mức điện sẽ ảnh hưởng tác động tới phương pháp tính giá điện tiêu thụ trên một công tơ.

lúc bấy giờ, theo quy định nếu người mua muốn thay đổi định mức số điện trong trường hợp dùng chung công tơ thì nên đảm bảo các điều kiện kèm theo về thay đổi định mức là: Tại địa chỉ ĐK mua điện đã có công tơ và người mua tách riêng hộ khẩu tại khu vực đó.

Khi đủ điều kiện kèm theo về thay đổi định mức điện thì người dân có nhu yếu sẽ làm mẫu đơn, download: Mẫu đơn xin định mức điện

Thời gian xử lý đơn xin định mức điện là 3 ngày và miễn phí.

7. Thủ tục xin cắt điện

Trong trường hợp người sử dụng điện không còn nhu yếu sử dụng nữa thì có thể làm thủ tục ngừng dùng điện. Hãy làm mẫu đơn xin cắt điện hay đơn xin thanh lý công tơ điện gửi đến bên bán điện để thanh lý hợp đồng.

Để được đồng ý đơn xin cắt điện thì bên mua điện sẽ cần thanh toán hết các số tiền nợ tiền điện hay ngân sách sửa chữa cam kết trong hợp đồng mua và bán điện.

Tham khảo bảng giá ngân sách xin cắt điện

Mức phí ngừng và cung cấp điện trở lại

Mức phí ngừng và cung ứng điện trở lại

Trên đây là những chia sẻ về thủ tục, đơn xin cấp công tơ điện dùng cho sinh hoạt và sản xuất cùng những thủ tục thay đổi nội dung về thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng mua và bán điện để đảm bảo quyền lợi của người mua điện, giảm ngân sách thời gian thủ tục, ngân sách xin cấp điện lúc bấy giờ.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm tin tức về cách làm 
mẫu đơn xin sửa chữa nhà chung cư và nhiều chia sẻ tư vấn các thủ tục tương quan đến đất đai nhà tại tại ancu.me giúp bạn nắm rõ và bảo vệ quyền lợi của mình.

Keyword: Mẫu đơn xin cấp điện, thủ tục tách, chuyển công tơ điện chi tiết | Propertyxreal

Tham Gia Cộng Đồng Nhà Đất BĐS PropertyxReal

💝 Các dự án Nhà Đất BĐS BĐS Tại: https://propertyxreal.com/

💝 Nhóm góp vốn đầu tư Nhà Đất BĐS Tại : https://www.facebook.com/groups/propertyxreal/

💝 Xem Thêm Kiến Thức BĐS tại : https://propertyxreal.com/blog/kien-thuc-bat-dong-san/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2