Vì sao cần học chứng từ môi giới BĐS? Nội dung thi, thủ tục cấp | Propertyxreal

Vì sao cần học chứng từ môi giới BĐS? Nội dung thi, thủ tục cấp | Propertyxreal

điều kiện kèm theo, thủ tục, mẫu đơn xin cấp giấy hành nghề môi giới BĐS, học khóa học BĐS ở đâu tốt? Tài liệu đề ôn thi sát hạch.

1. Vai trò của chứng từ môi giới BĐS

chứng từ hành nghề môi giới BĐS là gì?

chứng từ hành nghề môi giới BĐS hay còn được gọi với nhiều tên gọi tắt như: chứng từ BĐS, chứng từ môi giới nhà đất, chứng từ môi giới BĐS…

Theo quy định tại điều 11 Nghị định 153/2007/NĐ-CP ngày 15/10/2007 của của Thủ Tướng cơ quan chỉ đạo của nhà nước thì chứng từ hành nghề môi giới BĐS là một loại chứng từ, giấy ghi nhận cửa một đơn vị chức năng đào tạo dạy các lớp học, khóa học môi giới BĐS, định giá BĐS và yếu tố quản lý quản lý điều hành sàn thanh toán giao dịch BĐS.

Với quy định này, từ thời gian ngày 01/01/2009, tổng thể toàn bộ cá nhân, tổ chức triển khai tham gia lĩnh vực Marketing TM BĐS phải tham gia khóa học chứng từ môi giới bds và được cấp giấy BĐS này.

Tuy nhiên, vẫn nhiều người không còn chứng từ BĐS này nhưng vẫn tham gia hoạt động môi giới. Vì vậy, nến năm năm ngoái, khi luật Marketing TM BĐS năm trước có hiệu lực và xác lập môi giới BĐS được pháp luật công nhận, và để hành nghề sẽ cần có chứng từ môi giới BĐS được cấp bởi đơn vị chức năng đào tạo các khóa học Marketing TM môi giới BĐS.

rõ ràng, thông tư số 11/ năm ngoái/ TT- BXD cũng quy định: nhân viên cấp dưới môi giới BĐS phải dự thi sát hạch môi giới BĐS và có chứng từ môi giới BĐS mới được hành nghề kể từ ngày 16/02/năm nay.

Chứng chỉ môi giới bât động sản là dạng "giấy phép" hành nghề khi cung cấp dịch vụ

chứng từ môi giới bât động sản là dạng “giấy phép” hành nghề khi đáp ứng Dịch Vụ TM

Tầm quan trọng của chứng từ hành nghề môi giới BĐS

chứng từ hành nghề có vai trò quan trọng trong việc:

 • Xây dựng đội ngũ Marketing TM, hành nghề môi giới BĐS chuyên nghiệp có tâm – tín trong nghề giúp thiên nhiên môi trường BĐS tăng trưởng lành mạnh, mạnh mẽ hơn.
 • Việc các nhân viên cấp dưới môi giới BĐS phải được đào tạo qua các lớp học, khóa học Marketing TM, học môi giới BĐS và trải qua kỳ thi sát hạt để được cấp phép hành nghề sẽ giúp mang lại chất lượng đội ngũ môi giới nhà đất hoạt động hiệu quả, chuyển nghiệp, minh bạch, uy tín cho nhà góp vốn đầu tư BĐS.
 • chứng từ hành nghề môi giới BĐS cũng là yếu tố kiện kèm theo không thể thiếu nếu muốn thành lập sàn thanh toán giao dịch BĐS theo quy định tại Điều 69 Luật Marketing TM BĐS: “sàn thanh toán giao dịch BĐS phải có ít nhất 2 người dân có chứng từ hành nghề môi giới BĐS…”.
 • Là “giấy phép” hành nghề môi giới BĐS của từng người khi có những hoạt động Dịch Vụ TM môi giới nhà đất.

Mức phạt lúc không còn chứng từ hành nghề môi giới BĐS

lúc này, theo quy định pháp luật môi giới nhà đất thì người hành nghề bắt buộc phải có chứng từ môi giới BĐS Sở Xây dựng ở tỉnh hoặc TP trực thuộc Trung ương cấp. lúc này, riêng với tổ chức triển khai cá nhân có môi giới BĐS không còn chứng từ hành nghề môi giới BĐS sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; Marketing TM BĐS…

Điều 38 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định về mức phạt riêng với môi giới không còn chứng từ có 1 mức đó là: 

 • Phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nếu là cá nhân hành nghề môi giới BĐS độc lập.
 • Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng nếu là tổ chức triển khai, Doanh Nghiệp tổ chức triển khai Marketing TM Dịch Vụ TM môi giới BĐS không đủ 02 người dân có chứng từ hành nghề môi giới BĐS hoặc do sử dụng nhân viên cấp dưới môi giới BĐS không còn chứng từ hành nghề.

2. điều kiện kèm theo, thủ tục cấp giấy môi giới BĐS

điều kiện kèm theo cấp giấy hành nghề môi giới BĐS

Để có thể làm thủ tục cấp giấy môi giới BĐS thì cá nhân phải đáp ứng đủ các điều cấp giấy môi giới BĐS cho cá nhân theo quy định khoản 1 Điều 68 Luật Marketing TM BĐS năm năm trước quy định đó là:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Đã tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên

– Đã vượt qua kỳ thi sát hạch về kiến thức BĐS

Điều kiện cấp chứng chỉ môi giới bất động sản cho cá nhân

điều kiện kèm theo cấp giấy môi giới BĐS cho cá nhân

Trình tự thủ tục cấp giấy hành nghề môi giới BĐS

Khi cá nhân có nhu yếu hành nghề môi giới BĐS và có đủ các điều kiện kèm theo cấp giấy môi giới BĐS:Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và đã tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên, đã tham gia khóa học chứng từ môi giới BĐS thì có thể làm hồ sơ ĐK cấp giấy, dự thi sát hạch để có đủ điều kiện kèm theo cấp giấy:

Trình tự, thủ tục cấp giấy hành nghề môi giới BĐS theo một số bước sau:

Trình tự, thủ tục cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

Trình tự, thủ tục cấp giấy môi giới BĐS

sẵn sàng hồ sơ xin cấp giấy hành nghề môi giới BĐS

Người ĐK sẵn sàng 02 bộ hồ sơ thi chứng từ môi giới BĐS, mỗi bộ gồm có những giấy tờ sau:

– 01 mẫu đơn xin cấp giấy hành nghề môi giới BĐS (Đơn ĐK dự thi sát hạch) có dán ảnh màu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 6 tháng tính đến ngày ĐK dự thi.

Tải mẫu đơn

– 01 bản sao có công chứng hoặc chứng thực, hoặc bản sao có bản chính đối chiếu giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu với người thế giới còn thời hạn;

– 01 bản sao chứng thực giấy ghi nhận đã hoàn thành xong khóa học chứng từ hành nghề môi giới BĐS;

– 01 bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên hoặc tương tự

– 02 ảnh màu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian sáu tháng tính đến ngày ĐK dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận, số điện thoại;

Mẫu giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học chứng chỉ môi giới BĐS

Mẫu giấy ghi nhận đã hoàn thành xong khóa học chứng từ môi giới BĐS

Nộp hồ sơ xin cấp giấy hành nghề môi giới BĐS

Người ĐK cấp giấy môi giới BĐS nộp 02 (bộ) hồ sơ có giấy tờ như trên gửi về Sở Xây dựng qua hình thức nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện. trong số đó 01 bộ lưu tại đơn vị chức năng tổ chức triển khai kỳ thi, 01 bộ gửi về Sở Xây dựng để cấp giấy Gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện về Sở Xây dựng.

Nhận kết quả xử lý hồ sơ tại Sở Xây dựng

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì Sở xây dựng có trách nhiệm trả kết quả xử lý hồ sơ.

Sở Xây dựng kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của những giấy tờ trong hồ sơ khi nhận hồ sơ ĐK cấp giấy hành nghề môi giới BĐS.

– Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, đầy đủ thì viết biên nhận hẹn ngày trả kết quả cho người nộp.

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ thì hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

Lưu ý: Lệ phí cấp giấy môi giới BĐS: 200.000 đồng/ chứng từ.

Mẫu chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Mẫu chứng từ hành nghề môi giới BĐS

Thời hạn chứng từ môi giới BĐS

chứng từ môi giới BĐS có thời hạn bao lâu? Theo quy định cấp giấy môi giới BĐS sản sẽ có thời hạn sử dụng trong 5 năm kể từ ngày cấp và có mức giá trị trên toàn quốc. trong số đó:

– chứng từ môi giới BĐS được cấp trước thời điểm ngày 1/7/năm ngoái có mức giá trị sử dụng trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 1/7/năm ngoái.

– chứng từ môi giới BĐS, chứng từ hành nghề môi giới BĐS được cấp sau ngày 1/7/năm ngoái có mức giá trị 5 năm kể từ ngày cấp.

Khi hết thời hạn chứng từ hành nghề môi giới nhà đất thì không được tiếp tục hành nghề. Trường hợp hết hạn và muốn cấp lại chứng từ môi giới BĐS sẽ phải phải thi sát hạch lại theo quy định mà không được gia hạn.

3. Khóa học và đề ôn thi sát hạch môi giới BĐS

Theo quy định để làm chứng từ hành nghề môi giới BĐS, bạn cần tham gia khóa học và thi sát hạch nếu đủ điều kiện kèm theo sẽ làm đơn, thủ tục xin cấp giấy hành nghề BĐS. Do đó, cá nhân muốn được cấp giấy môi giới BĐS sản sẽ cần tham gia các lớp học, khóa học môi giới BĐS và thi sát hạch.

Khóa học môi giới BĐS

Nội dung khóa học môi giới Marketing TM BĐS

Theo quy định khóa học môi giới BĐS sẽ có 2 phần cơ bản đó là:

– Phần kiến thức cơ sở gồm có:

 • Pháp luật KD BĐS năm trước, Luật về đất đai, nhà, Luật Dân sự , các nghị định, thông thư về tương quan đến BĐS và Marketing TM BĐS, xử lý tranh chấp đất đai…
 • Phòng chống rửa tiền trong Marketing TM BĐS
 • Thị trường và các nhóm sản phẩm BĐS
 • Vai trò nhà nước trong quản lý đất đai
 • Thủ tục, tình trạng, quy trình góp vốn đầu tư, hồ sơ dự án BĐS BĐS

– Phần học BĐS chuyên ngành

 • Môi giới: Dịch Vụ TM môi giới BĐS, thị trường, kỹ năng và quy trình môi giới,
 • Quản lý sàn thanh toán giao dịch: tổ chức triển khai quản lý điều hành sàn, marketing, hồ sơ môi giới, kỹ năng đàm phán, quản lý văn phòng…
 • Định giá: Dịch Vụ TM định giá, các phương pháp định giá, hồ sơ định giá BĐS.

Học khóa học môi giới BĐS ở đâu tốt nhất?

Các lớp, khóa học chứng từ môi giới BĐS được tổ chức triển khai ở nhiều nơi bởi các đơn vị chức năng được phép tổ chức triển khai lớp học BĐS. đặc biệt quan trọng tại những TP lớn có thật nhiều nơi tổ chức triển khai các khóa học chứng từ môi giới BĐS tại TPHCM, TP.Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang, Huế, Tỉnh Bình Dương,… và thậm chí còn có những khóa học học chứng từ môi giới BĐS online giúp người dân có nhu yếu nâng cao nghiệp vụ và thi chứng từ có thêm lựa chọn tương thích với nơi sinh sống, làm việc của mình.

những người dân hành nghề môi giới Marketing TM BĐS nên tham gia các khóa, lớp học môi giới BĐS để nâng cao nghiệp vụ, thêm kiến thức, tránh việc đi tắt mà liên hệ với những đối tượng môi giới chứng từ giả để yêu cầu mua chứng từ hành nghề môi giới BĐS. Việc thanh toán giao dịch mua chứng từ từ những người dân nhận làm, bán chứng từ môi giới là bất hợp pháp, không còn giá trị như học thật, thi thật.

Thi sát hạch môi giới BĐS

điều kiện kèm theo dự thi sát hạch môi giới BĐS

sau lúc hoàn thành xong khóa học môi giới BĐS người học sẽ ĐK dự thi sát hạch môi giới BĐS nếu đủ các điều kiện kèm theo dưới đây thì được phép nộp hồ sơ ĐK dự thi và kinh phí dự thi.

Kết quả thi sát hạch môi giới bất động sản là căn cứ để cấp chứng chỉ

Kết quả thi sát hạch môi giới BĐS là căn cứ để cấp giấy

Nội dung thi chứng từ hành nghề môi giới

Theo quy định thi chứng từ môi giới BĐS sẽ có 2 bài thi sát hạch đó là:

– Bài thi kiến thức cơ sở

+ Hình thức đề thi trắc nghiệm thi chứng từ môi giới BĐS hoặc thi viết hoặc kết hợp 2 dạng đề thi viết và trách nghiệm.

+ Nội dung đề thi sát hạch môi giới BĐS cơ bản sẽ gồm có những kiến thức về: góp vốn đầu tư, thị trường, pháp luật, phòng chống rửa tiền trong Marketing TM BĐS trong nội dung kiến thức học BĐS chung.

+ Thời gian làm bài thi 120 phút.

– Đề thi chứng từ hành nghề môi giới chuyên môn

Nội dung thi chứng từ môi giới BĐS gồm có:

 • Quy trình và kỹ năng môi giới BĐS;
 • Tổng quan về Dịch Vụ TM môi giới BĐS;
 • xử lý tình huống trên thực tiễn.

Căn cứ vào nội dung thi này người thi sát hạch nên sẵn sàng tài liệu ôn thi chứng từ hành nghề môi giới theo một số sườn nội dung trên.

Tải bộ câu hỏi ôn thi chứng từ môi giới BĐS trắc nghiệm và tự luận: Tải tại đây.

Kết quả bài thi chứng từ môi giới BĐS nếu đạt từ 70/100 điểm cho từng bài thi kiến thức cơ sở và chuyển môn thì đạt yêu cầu thi sát hạch và đủ điều kiện kèm theo làm thủ tục cấp giấy hành nghề môi giới BĐS.

Trên đây là những nội dung cơ bản các quy định pháp luật về chứng từ hành nghề môi giới BĐS, mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho ai đang muốn hành nghề môi giới BĐS có xu thế học và thi cấp giấy ghi nhận môi giới BĐS, đáp ứng đủ điều kiện kèm theo hành nghề, cũng như có đủ kiến thức và tay nghề nâng cao nghiệp vụ, giúp thành công xuất sắc hơn trong nghề nghiệp.

Tham khảo:  Mẫu đăng tin bán nhà đất, cho thuê nhà trên mạng hiệu quả để lên top để hút người tiêu dùng, tăng tỉ lệ thành công xuất sắc trong thanh toán giao dịch nhà đất.

Keyword: Vì sao cần học chứng từ môi giới BĐS? Nội dung thi, thủ tục cấp | Propertyxreal

Tham Gia Cộng Đồng BĐS PropertyxReal

💝 Các dự án BĐS BĐS Tại: https://propertyxreal.com/

💝 Nhóm góp vốn đầu tư BĐS Tại : https://www.facebook.com/groups/propertyxreal/

💝 Xem Thêm Kiến Thức BĐS tại : https://propertyxreal.com/blog/kien-thuc-bat-dong-san/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2